มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร ร่วมจัดงานเทศกาลลอยพระประทีปพระราชทาน “สิบสองเพ็งไทสกล” ประจำปี ๒๕๖๔

เมื่อวันที่ ๑๙ พฤศจิกายน ๒๕๖๔ มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร โดยสถาบันภาษา ศิลปะและวัฒนธรรม ร่วมกับจังหวัดสกลนคร องค์การบริหารส่วนจังหวัดสกลนคร  เทศบาลนครสกลนคร สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสกลนคร หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดงานเทศกาลลอยพระประทีปพระราชทาน “สิบสองเพ็งไทสกล” ประจำปี ๒๕๖๔ ณ บริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เฉลิมพระชนพรรษา ๘๐ พรรษา ตำบลธาตุเชิงชุม อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร เพื่อเป็นการส่งเสริมวัฒนธรรมขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของจังหวัดสกลนครและเสริมสร้างความรักความสามัคคี ของประชาชนในท้องถิ่น ในการจัดงานดังกล่าว จังหวัดสกลนครได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานพระประทีป จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ รวม ๑๒พระองค์ เพื่ออัญเชิญลงลอยร่วมกับพสกนิกรชาวจังหวัดสกลนครอย่างต่อเนื่องตลอดมา  ในการนี้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ชาคริต ชาญชิตปรีชา อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร และนางลักษณา ชาญชิตปรีชา คู่สมรสร่วมพิธีทูลเกล้า ฯ ถวายพระประทีป พิธีรับพระราชทานไฟและพระประทีปพระราชทาน พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ ณ หอประชุมจามจุรี ๑ มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร อัญเชิญไปยังแท่นประกอบพิธีหน้าลานพระบรมรูปรัชกาลที่ ๕ พร้อมนั่งประจำรถขบวนแห่อัญเชิญไฟและพระประทีปพระราชทาน พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ และประกอบพิธีอัญเชิญลงลอยน้ำ ณ สวนบริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เฉลิมพระชนพรรษา ๘๐ พรรษา ตำบลธาตุเชิงชุม อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร พร้อมนี้มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร ยังได้ร่วมการประดับตกแต่งรถขบวนแห่อัญเชิญไฟและพระประทีปพระราชทาน พระประทีปพระราชทาน สมเด็จพระขนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราช พร้อมจัดหานางนพมาศ ๑ คน/และผู้ถือสัปทน(ชาย) ๑ คน/ผู้ช่วยประคองพระประทีปพระราชทาน(ชาย) ๑ คน รวม ๓ คน นั่งประจำรถขบวนแห่พระประทีปพระราชทาน การดำเนินงานเป็นไปด้วยความเรียนบร้อย สวยงามและสมพระเกียรติ มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมอย่างหนาแน่น