งานกฐินสามัคคีมหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร

งานอนุรักษ์ ส่งเสริม เผยแพร่ ศาสนาศิลปะและวัฒนธรรม สถาบันภาษา ศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร จัดกิจกรรมสืบสานประเพณีบุญกฐินสามัคคี ประจำปี ๒๕๖๔ มีรายละเอียดดังนี้

วันศุกร์ที่ ๒๙ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๔ จัดตั้งองค์กฐินสามัคคี รับบริจาคจตุปัจจัยไทยธรรม และเครื่องบริวารกฐิน ช่วงเย็นรับฟังพระธรรมเทศนา เรื่อง “บุญกฐิน” โดย พระอาจารย์ณรงค์ศักดิ์ ฐิตสีโล วัดพระธาตุภูเพ็ก ตำบลนาหัวบ่อ อำเภอพรรณานิคม จังหวัดสกลนคร ต่อด้วยการสมโภชองค์กฐินสามัคคี โดย หมอลำกลอนกิตติน้อย เสียงระฆังทอง ณ ห้องจัดแสดงพระพุทธรูปที่สำคัญของจังหวัดสกลนคร อาคาร ๑ ชั้น ๒ สถาบันภาษา ศิลปะและวัฒนธรรม ซึ่งมีผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา จำนวนกว่า ๕๐ คน เข้าร่วมกิจกรรมเป็นไปด้วยความเรียบร้อยตามบุญประเพณี

วันเสาร์ที่ ๓๐ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๔ ผู้บริหาร บุคลากร นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร ร่วมกับเทศบาลนครสกลนคร และชุมชนหนองแดง จำนวนกว่า ๕๐๐ คน พร้อมกันทอดถวายกฐินสามัคคี    เพื่อสมทบทุนชำระค่าก่อสร้างเตาเผาศพปลอดมลพิษ ณ วัดกกส้มโฮง (สุวรรณนิลจินดาราม) ชุมชนหนองแดง  ตำบลธาตุเชิงชุม อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร โดยยอดปัจจัยกฐินสามัคคีมหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร เป็นเงิน ๑๕๑,๙๙๙ บาท (หนึ่งแสนห้าหมื่นหนึ่งพันเก้าร้อยเก้าสิบเก้าบาทถ้วน) ร่วมกับเทศบาลนครสกลนคร และชุมชนบ้านหนองแดง รวมทั้งสิ้น ๖๔๗,๔๙๗ บาท (หกแสนสี่หมื่นเจ็ดพันสี่ร้อยเก้าสิบเจ็ดบาทถ้วน) ขออนุโมทนาบุญทุกท่านด้วยเทอญสาธุ.